Đăng ký hội viên       0917.486.599          hdntgialai@gmail.com
Doanh nhân - doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần tuân thủ pháp luật
Theo các chuyên gia, điểm yếu nhất của doanh nghiệp hiện nay là hiểu luật pháp chưa sâu và còn hạn hẹp, việc tuân thủ pháp luật còn hạn chế, một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế, lao động, môi trường, sở hữu trí tuệ, an toàn thực phẩm…
  Niêm phong phân bón để xác minh làm rõ nguồn gốc.
Niêm phong phân bón để xác minh làm rõ nguồn gốc.

Những tháng cuối năm 2016, Đội Quản lý Thị  trường số 11 (huyện Ia Grai) tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty cổ phần phát triển Rồng Đông Dương. Qua kiểm tra, Đội đã phát hiện 120 bao phân bón hữu cơ sinh học, loại 50 kg/bao, nhãn hiệu Danacomex (số 53, đường 29, phường Tạ Đông B, quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) nhưng thực tế số phân bón trên được pha trộn, đóng gói tại làng Bang 1 (xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, là trụ sở của Công ty cổ phần phát triển Rồng Đông Dương). Ngoài ra, cơ quan chức năng còn phát hiện 1.700 bao bì cùng loại chưa sử dụng. Đây chỉ là một trong rất nhiều vụ vi phạm về làm giả, làm nhái, đánh cắp mẫu mã sản phẩm của doanh nghiệp.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp lợi dụng kẽ hở của pháp luật để “làm càn”. “Điểm yếu nhất của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, là hiểu luật pháp chưa sâu và còn hạn hẹp, việc tuân thủ pháp luật còn hạn chế, một bộ phận không nhỏ các doanh nghiệp cố tình vi phạm pháp luật”-ông Nguyễn Tuấn-Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh nhận định. Từ mặt trái của cơ chế thị trường và vì mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận, trong cộng đồng doanh nghiệp có những luồng ý kiến cho rằng tuân thủ pháp luật sẽ làm giảm lợi ích của doanh nghiệp.

Theo ông Tuấn, đây chính là vấn đề cốt lõi mà công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp của các cơ quan nhà nước phải đặc biệt lưu tâm tác động nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các doanh nhân, doanh nghiệp trong việc tìm hiểu và tuân thủ pháp luật. Trong ngắn hạn, việc tuân thủ pháp luật có thể giảm lợi nhuận doanh nghiệp, chẳng hạn như nộp thuế đầy đủ, thực hiện các chế độ cho người lao động, đầu tư trang-thiết bị bảo vệ môi trường... Tuy nhiên, về lâu dài, khi thể chế của nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh, công tác thực thi pháp luật của Nhà nước ngày càng tiến bộ thì việc thiếu hiểu biết và không tuân thủ pháp luật sẽ dẫn đến những thiệt hại đáng tiếc cho doanh nghiệp.

Một vấn đề hết sức quan trọng là việc tuân thủ pháp luật sẽ là nền tảng vững chắc để xây dựng văn hóa kinh doanh cho doanh nghiệp. Hoạt động trong nền kinh tế thị trường ngày càng đi vào chiều sâu, cạnh tranh và rủi ro đi cùng doanh nghiệp, vì vậy có thể khẳng định rằng, doanh nghiệp nào am hiểu và tuân thủ pháp luật, xây dựng được văn hóa kinh doanh sẽ tiến xa, còn ngược lại nguy cơ bị đào thải luôn rình rập. Am hiểu và tuân thủ pháp luật có nghĩa là chuẩn bị cho sự phát triển lâu dài trong tương lai.

Hiện nay, nền kinh tế thị trường đã và đang tạo ra những mầm mống tiêu cực ngày càng lớn dần trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Vì vậy, vai trò của pháp luật cần được phát huy mạnh mẽ để kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi, từng bước xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng nhằm khuyến khích và huy động nguồn lực xã hội đưa vào sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, để pháp luật thực sự đi vào đời sống kinh doanh cần có lộ trình và cách làm phù hợp.

 Hà Duy

Thư viện hình ảnh
Video